Năm 2011 được dự báo tiếp tục là một năm nhiều thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam. Kinh tế Việt Nam đang từng bước phục hồi sau khủng***. Tuy nhiên, tình trạng lạm phát cao tiếp tục diễn biến phức tạp, CPI hai tháng đầu năm 2011 đã tăng 3,79%, đe dọa sự ổn định của kinh tế vĩ mô, cộng với áp lực nhập siêu tiếp tục căng thẳng, ảnh hưởng tiêu cực và gây ra tình trạng căng thẳng tỷ giá trên thị trường.
Ngày 10/2/2011, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định nâng tỷ giá liên ngân hàng lên 9,3% nhằm tăng tính thanh khoản của thị trường ngoại hối, góp phần kiềm chế nhập siêu, hỗ trợ cho việc thực thi chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt hơn. Tuy nhiên, do biên độ điều chỉnh khá lớn nên phần nào đã tác gây ra những tác động tiêu cực, giá USD trên thị trường tự do liên tục tăng cao, đe doạ sự ổn định của thị trường ngoại hối.
Trước tình hình này, tại cuộc họp với lãnh đạo các địa phương ngày 24/2/2011, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo dứt khoát không để tỷ giá thả nổi, không để tiếp diễn tình trạng đô la hoá trên thị trường cũng như tình trạng găm giữ đô la tại các tập đoàn kinh tế nhà nước. Trong những ngày đầu tháng 3 vừa qua, các điểm thu đổi ngoại tệ ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã ngừng giao dịch, giá đô la tự do liên tục đi xuống, cho thấy các biện pháp bình ổn rất quyết liệt của Chính phủ đang bước đầu phát huy hiệu quả.
Trong cuộc gặp với lãnh đạo Hội DNT Việt Nam qua các thời kỳ ngày 11/02/2011 (một ngày sau khi điều chỉnh tỷ giá lên 9,3%), Thủ tướng đã nhấn mạnh việc điều chỉnh tỷ giá là không thể không làm, do tình hình biến động chính trị - kinh tế thế giới, giá dầu, nguyên nhiên liệu biến động, giá cả mọi hàng hoá khác đều tăng cao và Việt Nam chịu ảnh hưởng trực tiếp của việc này do đã hội nhập sâu với nền kinh tế thế giới. Thủ tướng cũng đề nghị các DNT hết sức chia sẻ khó khăn này với Chính phủ, với đất nước.
Hơn lúc nào hết, lực lượng DNT Việt Nam cần phát huy vai trò là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận kinh tế của đất nước. Thường trực ĐCT UBTƯ Hội DNT Việt Nam trân trọng đề nghị Hội DNT các tỉnh, thành, ngành triển khai một số nội dung sau:
- Vận động các doanh nghiệp hội viên đẩy mạnh nghiên cứu, cải tiến quy trình sản xuất, giảm chi phí đầu vào, ưu tiên sử dụng các nguyên, nhiên, vật liệu có sẵn trong nước, hạn chế nhập khẩu;
- Vận động doanh nghiệp hội viên hạn chế chi tiêu những khoản không cần thiết trong thời điểm hiện nay; hạn chế mua sắm mới tài sản ngoại nhập chưa cần thiết, ôtô và các loại hàng hóa mà trong nước đã và đang sản xuất được. Đặc biệt ưu tiên dành nguồn ngoại tệ để phục vụ nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất.
- Kêu gọi các doanh nghiệp hội viên hoạt động trong các tổ chức tín dụng ưu tiên dành nguồn vốn tín dụng cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Mỗi một doanh nhân, doanh nghiệp, mỗi một người lao động làm việc trong các doanh nghiệp hội viên chúng ta cùng tham gia hưởng ứng thực hiện lời kêu gọi này chính là hành động thiết thực nhất mà chúng ta góp phần cùng cả nước ổn định nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay.
Thường trực Đoàn chủ tịch Hội DNT Việt Nam kêu gọi sự ủng hộ, hưởng ứng của tất cả các các anh, chị.
Trân trọng!
TT ĐCT UBTƯ HỘI DOANH NHÂN TRẺ VIỆT NAM
CHỦ TỊCH
VÕ QUỐC THẮNG
![]() |
Kiều Văn Mát Công ty Cổ phần Sông Đà Cao Cường Sinh nhật: 25/08/1969
|
![]() |
Đỗ Trọng Tú Công ty Cổ phần Đại Cường Sinh nhật: 02/08/1970
|
|
Đỗ Mạnh Tuấn Công ty Cổ phần Hợp Thành Sinh nhật: 20/08/1968
|
![]() |
Vương Quang Hưng Công ty TNHH Hưng Phát Sinh nhật: 02/08/1970
|
![]() |
Mai Xuân Đức Công ty cổ phần Đồng Tâm Miền bắc Sinh nhật: 10/08/1971
|
![]() |
Lương Thu Hương Công ty cổ phần in ĐT và TM Đức Trường Sinh nhật: 08/08/1966
|
|
Phạm Văn Quang Ngân hàng TMCP xăng dầu Petrolimex CNHD Sinh nhật: 19/08/1974
|
![]() |
Nguyễn Thị Thu Công ty TNHH TSD Nam Linh Sinh nhật: 19/08/1976
|
![]() |
Hoàng Văn Dũng Công ty CP Du lịch Nữ Hoàng Sinh nhật: 26/08/1983
|
![]() |
Đỗ Văn Luyến Công ty CP sản xuất và Thương mại Đỗ Lê Sinh nhật: 10/08/1978
|
![]() |
Trần Việt Nghĩa Công ty Cp tư vấn Thiết kế và Trang trí Nhà Việt Sinh nhật: 10/08/1980
|
![]() |
Phạm Tiến Đức Ngân hàng TMCP Quân Đội – CN Hải Dương Sinh nhật: 07/08/1980
|
![]() |
Nguyễn Văn Phong Công ty CP dinh dưỡng quốc tế CNC Sinh nhật: 15/08/1979
|
|
Đỗ Thanh Tùng Công ty TNHH MTV Âm nhạc Sao Mai Sinh nhật: 12/08/1979
|
|
Dương Thị Hương Giang Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hải Dương Sinh nhật: 09/08/1988
|
![]() |
VŨ THỊ KIM LUYẾN Công ty CPXD khai thác mỏ Hoàng Anh Sinh nhật: 13/08/1980
|
|
NGUYỄN XUÂN THỎ Siêu Thị Nội thất Xuân Thỏ Sinh nhật: 24/08/1971
|
![]() |
BÙI QUANG HÙNG Công ty TNHH và Dịch vụ Sơn Hà Sinh nhật: 24/08/1978
|
|
Vũ Văn Đức Công ty CP sản xuất TM In Thành Tín Sinh nhật: 10/08/1993
|
![]() |
Dương Đăng Tấn Siêu thi Tân Tiến huyện Kinh Môn Sinh nhật: 26/08/1977
|
|
Phạm Ngọc Dũng Công ty TNHH Tiến Trung Sinh nhật: 15/08/2017
|
![]() |
Nguyễn Văn Trung Công ty TNHH Trọng Anh Sinh nhật: 01/08/1972
|